[10/2023] Hiểu ý Nghĩa Của Cis Và Trans Trong Hóa Học

Rate this post

Đồng phân là những phân tử có cùng công thức hóa học nhưng các nguyên tử riêng lẻ được sắp xếp khác nhau trong không gian. Chủ nghĩa đồng phân hình học liên quan đến loại đồng phân trong đó các nguyên tử riêng lẻ có cùng trật tự, nhưng quản lý để sắp xếp chúng khác nhau về mặt không gian. Các tiền tố cis- và trans- được sử dụng trong hóa học để mô tả đồng phân hình học.

Đồng phân hình học xảy ra khi các nguyên tử bị hạn chế quay xung quanh một liên kết.

Mô hình quả bóng và cây gậy 1,2-Dichloroethane này minh họa sự quay tự do của các nguyên tử xung quanh liên kết carbon-carbon đơn.

Phân tử này là 1,2-dicloetan (C 2 H 4 Cl 2 ). Các quả bóng màu xanh lá cây đại diện cho các nguyên tử clo trong phân tử. Mô hình thứ hai có thể được hình thành bằng cách xoắn phân tử xung quanh liên kết đơn cacbon-cacbon trung tâm. Cả hai mô hình đại diện cho cùng một phân tử và không phải là đồng phân.

Trái phiếu đôi hạn chế luân chuyển tự do.

Đây là hình cầu và hình que biểu diễn các đồng phân cis- và trans- của 1,2-dichloroethene.

Các phân tử này là 1,2-đicloeten (C 2 H 2 Cl 2 ). Sự khác biệt giữa chúng và 1,2-dichloroethane là hai nguyên tử hydro được thay thế bằng một liên kết bổ sung giữa hai nguyên tử carbon. Liên kết đôi được hình thành khi các obitan p giữa hai nguyên tử xen phủ nhau. Nếu nguyên tử bị xoắn, các obitan này sẽ không còn chồng lên nhau và liên kết sẽ bị phá vỡ. Liên kết cacbon-cacbon kép ngăn cản sự quay tự do của các nguyên tử trong phân tử. Hai phân tử này có những nguyên tử giống nhau nhưng là những phân tử khác nhau. Chúng là đồng phân hình học của nhau.

Read More:   [10/2023] Cách Xem Tin Nhắn Chờ Zalo Trên Máy Tính, điện Thoại Chính Xác

Tiền tố cis- có nghĩa là “ở bên này”.

Đây là mô hình quả bóng và que của cis-dichloroethene.

Trong danh pháp đồng phân hình học, tiền tố cis- và trans- được sử dụng để xác định mặt nào của liên kết đôi mà các nguyên tử tương tự được tìm thấy. Tiền tố cis- là từ tiếng Latinh có nghĩa là “ở bên này”. Trong trường hợp này, các nguyên tử clo ở cùng phía của liên kết đôi cacbon-cacbon. Đồng phân này được gọi là cis-1,2-dichloroethene.

Tiền tố trans- có nghĩa là “ngang qua”.

Đây là mô hình quả bóng và que của trans-dichloroethene.

Tiền tố trans- là từ tiếng Latinh có nghĩa là “ngang qua”. Trong trường hợp này, các nguyên tử clo nằm ngang liên kết đôi với nhau. Đồng phân này được gọi là trans-1,2-dichloroethene.

Đồng phân hình học và các hợp chất mạch vòng

Đây là cấu trúc hóa học của cis-dichlorocyclohexane.

Hợp chất mạch hở là những phân tử không có vòng thơm. Khi hai nguyên tử hoặc nhóm thế uốn cong theo cùng một hướng, phân tử được bắt đầu bằng cis-. Phân tử này là cis-1,2-dichlorocyclohexane.

Hợp chất xuyên mạch vòng

Đây là cấu trúc hóa học của trans-dichlorocyclohexane.

Phân tử này có các nguyên tử clo nhóm thế uốn cong theo các hướng ngược nhau hoặc trên mặt phẳng của liên kết cacbon-cacbon. Đây là trans-1,2-dichlorocyclohexane.

Sự khác biệt vật lý giữa các phân tử Cis và Trans

Đồng phân có các tính chất hóa học và vật lý khác nhau.

Có nhiều khác biệt về tính chất vật lý của đồng phân cis- và trans-. Các đồng phân cis- có xu hướng có nhiệt độ sôi cao hơn các đồng phân của chúng. Các chất đồng phân chuyển hóa thường có điểm nóng chảy thấp hơn và có mật độ thấp hơn các chất đồng phân của chúng. Đồng phân cis- thu thập điện tích ở một phía của phân tử, tạo cho phân tử một hiệu ứng phân cực tổng thể. Các đồng phân chuyển hóa cân bằng các lưỡng cực riêng lẻ và có xu hướng không phân cực.

Read More:   [10/2023] Các Nét Cơ Bản Chữ Cái Tiếng Việt

Các loại chủ nghĩa đẳng lập khác

Đồng phân lập thể có thể được mô tả bằng cách sử dụng ký hiệu khác ngoài cis- và trans-. Ví dụ, đồng phân E / Z là đồng phân cấu hình với bất kỳ hạn chế quay nào. Hệ thống EZ được sử dụng thay vì cis-trans cho các hợp chất có nhiều hơn hai nhóm thế. Khi được sử dụng trong tên, E và Z được viết theo kiểu in nghiêng.

Với những thông tin mà Rcmitt.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] Hiểu ý Nghĩa Của Cis Và Trans Trong Hóa Học❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] Hiểu ý Nghĩa Của Cis Và Trans Trong Hóa Học” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Posts

[09/2023] Breakdown Là Gì?

Breakdown là gì? Ở mỗi lĩnh vực, breakdown sẽ mang một ý nghĩa khác, rất đa dạng và phong phú trong tầng nghĩa, vậy nên breakdown được…

[09/2023] Ý Nghĩa Của Cost Breakdown Là Gì ? Cost Breakdown Cost Breakdown

COST BREAKDOWN LÀ GÌ Định nghĩa Price breakdown là gì? Price breakdown là Phá giá. Đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Price breakdown – một…

[09/2023] What Is Cost Breakdown Là Gì, Budget Breakdown Có Nghĩa Là Gì

JavaScript is disabled. Bạn đang xem: Cost breakdown là gì For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding. Đang xem: Cost breakdown là…

[09/2023] Breakdown Là Gì, Nghĩa Của Từ Breakdown | Từ điển Anh

Breakdown là gì? Ở mỗi lĩnh vực, breakdown sẽ mang một ý nghĩa khác, rất đa dạng và phong phú trong tầng nghĩa, vậy nên breakdown được…

Công Cụ Hỗ Trợ Tối ưu Quá Trình Ra Quyết định

COST-BENEFIT ANALYSIS (CBA) LÀ GÌ? Phân tích lợi ích chi phí (còn được gọi là phân tích chi phí lợi ích) là một quá trình mà các…

[09/2023] Cost Breakdown Nghĩa Là Gì

-To invite bids / tenders for sth: Mời tham gia đấu thầu dự án gì– To put sth out to tender/ contract : Đưa (dự án )…