[10/2023] File .DAT Là Gì? Các Phần Mềm đọc File .DAT Thông Dụng

Rate this post

File .DAT là gì? Các phần mềm đọc file .DAT thông dụng

Hiện nay có rất nhiều tập tin với những đuôi file khác nhau được sử dụng. Trong đó tệp tin đuôi .DAT thường không giống với những tập tin khác bởi chúng không có chương trình mở rõ ràng. Do đó, để mở file đuôi .DAT thì người dùng cần xem thuộc tính định dạng của file là gì. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin cơ bản về file .DAT và một số phần mềm đọc file .DAT thông dụng nhất hiện nay.

File .DAT là gì?

File đuổi .DAT là dạng file chứa dữ liệu thô (raw data) của máy tính và không kết hợp với chương trình/ứng dụng cụ thể nào. Trên hệ điều hành windows, phần đuôi mở rộng tập tin sẽ được dùng để hiển thị kiểu dữ liệu trong tập tin và xác định nên sử dụng ứng dụng nào để mở tập tin.

Ví dụ: các file đuôi .avi, .wmv thì tập tin dữ liệu sẽ chứa video nên trình phát như windows media player sẽ là ứng dụng thích hợp nhất để mở file. Tương tự thì các file đuôi .docx thì dùng word để mở.

Vì sao file .DAT được tạo ra trên hệ thống?

Thông thường, các chương trình tạo tệp tin cần có đuổi mở rộng như .doc, .avi, .png,…. Tuy nhiên, ở một số trường hợp thì không làm như thế mà chỉ cung cấp đuổi mở rộng .DAT cho tập tin. Về mặt kỹ thuật thì hình thức này không gây ảnh hưởng đến tập tin. Tuy nhiên, để mở được tập tin dạng này sẽ có chút khó khăn bởi các máy tính windows sẽ không thể mở file .DAT.

Làm thế nào để biết trên hệ thống của bạn có file DAT hay không?

Với hệ điều hành windows, phần đuôi mở rộng của tập tin sẽ bị ẩn nên người dùng không thể thấy được. Cũng vì thế mà người dùng khó biết được trên ổ đĩa có file .DAT hay không. Do đó, để kiểm tra thì cách duy nhất là thay đổi thiết lập windows và hiển thị các phần đuôi mở rộng của tập tin. Để thực hiện, bạn vào windows explorer > chọn tab view.

Với win 8 và những phiên bản cao hơn thì bạn tìm và tích chọn file name extensions tại khung bên phải thanh view ribbon để làm hiển thị phần đuôi mở rộng của file.

Read More:   [10/2023] Sleep In Là Gì Và Cấu Trúc Cụm Từ Sleep In Trong Câu Tiếng Anh

Với win XP và các phiên bản thấp hơn thì vào tab view > folder options > view rồi bỏ tích mục Hide extensions for known file types.

Một số ví dụ điển hình về file .DAT

Với những tập tin VCD (trên video CD) thì đa số tên với file đuôi mở rộng .DAT. Bởi các tập tin video không được hỗ trợ trực tiếp mà cần chèn VCD vào ổ đĩa và thiết bị sẽ đọc được tập tin này. Nếu copy từ VCD sang máy tính thì hệ thống sẽ không biết mở tập tin .DAT này thế nào.

Với những chương trình gửi email như MS outlook, người dùng cũng sẽ phải đổi tên file đính kèm với đuôi là .DAT.

Một số trường hợp phần mở rộng .DAT sẽ chứa dữ liệu Plain text khi được tạo bởi chương trình xuất dữ liệu.

Các phần mềm mở file .DAT

Mở File DAT Bằng Notepad

Để mở file đuôi .DAT hiệu quả và nhanh chóng nhất là dùng chương trình tạo ra nó. Bạn có thể thử mở file bằng cách dùng notepad. Notepad có thể mở bất cứ thứ gì dù là hình ảnh hay video và hiển thị file dưới dạng văn bản. Phần lớn các tập tin được mở theo kiểu này sẽ hiển thị chuỗi ký tự hỗn độn, nhưng trong 1 vài trường hợp thì bạn có thể tìm được các thông tin hữu ích.

Để thực hiện, bạn mở notepad và click chọn File > Open.

Tại phần chọn kiểu tập tin thì chọn All file và tìm đường dẫn chứa file cần mở, chọn Open.

Lúc này notepad sẽ hiển thị chuỗi ký tự và không cho biết đó là file gì. Nhưng nếu bạn để ý dòng chữ trên cùng văn bản thì sẽ đoán ra được đây là file dạng gì và chúng ta có thể dùng phần mềm tương ứng để mở file.

Mở File .DAT Bằng Hex Editor XVI32

Hex Editor được coi là một loại của notepad, cho phép hiển thị bất kỳ tập tin ở dạng Hexadecimal (hệ thập lục phân). Để sử dụng, trước tiên bạn cần tải Hex Editor XVI32 về máy và cài đặt. Sau đó bạn mở file .DAT trên ứng dụng và sẽ xác định được vị trí các chương trình chính.

Dưới đây là ví dụ về file PDF, ứng dụng sẽ hiển thị để bạn biết đó là tài liệu PDF. Lúc này bạn có thể chọn chương trình để mở file phù hợp nhất.

Read More:   [10/2023] Cách Làm Canh Hến Nấu Rau Ngót Ngọt Thơm Ngon Dễ Làm

Mở File DAT Được Đính Kèm Trong Email

Vì lý do nào đó mà một số chương trình email đã tự động đổi phần mở rộng các tập tin đính kèm. Do đó, bạn có thể liên hệ lại với người gửi thư để hỏi thông tin chính xác của file để có thể mở file nhanh chóng.

Mở File .DAT Bằng Open With

Nếu không thể xác định được loại tập tin .DAT thông qua những cách trên thì bạn có thể thử mở file bằng cách kích chuột phải vào tập tin và chọn Open with.

Lúc này windows sẽ đưa ra các danh sách công cụ có thể mở tập tin. Do chưa biết chính xác thông tin về tập tin nên bạn có thể xem dung lượng để phỏng đoán.

Nếu file có dung lượng lớn hàng trăm MB thì có thể đó là tập tin video. Bạn có thể thử mở bằng ứng dụng nghe nhạc.Nếu file có kích thước 5 – 15mb thì có thể đây là tập tin âm thanh. Bạn có thể dùng những dụng nghe nhạc như windows media player để mở.Còn nếu tập tin từ một VCD thì khả năng là sẽ được mở trong ứng dụng phát video.

Cách chuyển đổi file .DAT

Bạn có thể chuyển đổi file .DAT bằng trình chuyển đổi file. Các bước thực hiện sẽ tùy theo loại file bạn có. Bạn không cần chuyển đổi nó sang định dạng file khác, nhất là khi nó được dùng để lưu dữ liệu cấu hình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khiến file không sử dụng được.

Một cách khác để đọc và mở file .DAT có dạng file đính kèm trong email là đổi tên file đó thành phần mở rộng chính xác mà máy tính có thể nhận ra. Ví dụ như bạn có thể đổi tên file thành PNG hay JPG để mở nếu file là ảnh.

Các câu hỏi thường gặp về file .DAT

1. WinMail.dat là gì và cách mở file WinMail.dat?

Đây là file chứa định dạng email mà chúng ta không thể đọc được. Điều này xuất hiện nếu người gửi thư gửi file có định dạng văn bản rich text và người nhận không có chương trình được thiết lập để xử lý thư có định dạng văn bản này. Giải pháp đơn giản nhất lúc này là yêu cầu người gửi sửa cài đặt trong outlook để thư được gửi ở định dạng plain text và thư gốc được gửi lại.

Read More:   [10/2023] I MISS YOU LÀ GÌ

2. File .dat có phải là virus không?

File .DAT có thể là virus và virus này có thể được phát tán bằng nhiều kỹ thuật khác nhau.

3. Làm thế nào để ngăn chặn virus ẩn dưới dạng file .dat?

Virus ẩn dưới dạng file .DAT hay bất kỳ loại virus nào đều nằm tại:

%AppData%%Local%%LocalLow%%Roaming%%Temp%%Roaming%

Để ngăn chặn virus thì cần quét hệ thống phần mềm diệt virus và phần mềm chống độc hại như Kaspersky,….

4. Xóa file .dat có an toàn không?

Không nên tự xóa file .DAT thì đây có thể là file hệ thống. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến máy tính của bạn.

5. File .dat được dùng ở đâu và mục đích là gì?

File .dat không phải dữ liệu mà là các file nhị phân không thể giải mã. File .dat là dữ liệu được dùng trong Minecraft và có thể chứa nhiều loại dữ liệu khác nhau như kho người chơi, thứ hạng người chơi,…..

6. File NTUSER.DAT là gì?

File NTUSER.DAT là file được lưu khi bạn thực hiện các thay đổi trong hệ thống bằng việc thay đổi giao diện, cảm giác và hành vi windows. HĐH windows sẽ đọc các cài đặt từ File NTUSER.DAT và áp dụng chúng. Khi xóa File NTUSER.DAT không gây sự cố cho windows nhưng có thể bạn có thể xóa bất kỳ cài đặt hệ thống và cấu hình người dùng nào được thực hiện.

7. File DAT được tạo bởi những chương trình nào?

File .dat là dữ liệu chung được tạo bởi 1 ứng dụng cụ thể. Nó có thể chứa dữ liệu ở định dạng nhị phân hoặc văn bản. File .dat thường chỉ được truy cập bởi ứng dụng đã tạo ra chúng. Có nhiều chương trình tạo ra file .dat như:

Các ứng dụng Uniform như CCleaner, Recuva, Speccy,….Minecraft

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin về file đuôi .dat và các phần mềm đọc file dat thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Với những thông tin mà Rcmitt.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] File .DAT Là Gì? Các Phần Mềm đọc File .DAT Thông Dụng❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] File .DAT Là Gì? Các Phần Mềm đọc File .DAT Thông Dụng” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Posts

[09/2023] Breakdown Là Gì?

Breakdown là gì? Ở mỗi lĩnh vực, breakdown sẽ mang một ý nghĩa khác, rất đa dạng và phong phú trong tầng nghĩa, vậy nên breakdown được…

[09/2023] Ý Nghĩa Của Cost Breakdown Là Gì ? Cost Breakdown Cost Breakdown

COST BREAKDOWN LÀ GÌ Định nghĩa Price breakdown là gì? Price breakdown là Phá giá. Đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Price breakdown – một…

[09/2023] What Is Cost Breakdown Là Gì, Budget Breakdown Có Nghĩa Là Gì

JavaScript is disabled. Bạn đang xem: Cost breakdown là gì For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding. Đang xem: Cost breakdown là…

[09/2023] Breakdown Là Gì, Nghĩa Của Từ Breakdown | Từ điển Anh

Breakdown là gì? Ở mỗi lĩnh vực, breakdown sẽ mang một ý nghĩa khác, rất đa dạng và phong phú trong tầng nghĩa, vậy nên breakdown được…

Công Cụ Hỗ Trợ Tối ưu Quá Trình Ra Quyết định

COST-BENEFIT ANALYSIS (CBA) LÀ GÌ? Phân tích lợi ích chi phí (còn được gọi là phân tích chi phí lợi ích) là một quá trình mà các…

[09/2023] Cost Breakdown Nghĩa Là Gì

-To invite bids / tenders for sth: Mời tham gia đấu thầu dự án gì– To put sth out to tender/ contract : Đưa (dự án )…