[10/2023] 10 Lệnh đo Kích Thước Trong CAD Nhất định Phải Biết

Rate this post

XEM NHANH MỤC LỤC

Trong bài viết này, Gitiho sẽ gửi đến các bạn kiến thức về 10 lệnh đo kích thước trong CAD để giúp bạn tạo thông số cho bản vẽ kỹ thuật của mình. Các lệnh sẽ được sắp xếp theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao, càng ở sau thì càng quan trọng, hãy chú ý theo dõi nhé!

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách thiết lập Dimstyle cho đường đo kích thước trong AutoCAD ở bài viết trước. Sau đây, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng chi tiết của 10 lệnh đo kích thước trong CAD.

Tạo đường đo kích thước là bước không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện bản vẽ AutoCAD. Các bản vẽ kỹ thuật cần được ghi rõ kích thước để sau khi in ra người khác mới có thể đọc hiểu được bản vẽ. Bạn hãy ghi nhớ 10 lệnh này để tạo nhanh các đường đo kích thước nhé.

Trước khi đi vào chi tiết từng lệnh, bạn cần thiết lập Dimstyle bằng cách gõ lệnh tắt D vào thanh lệnh Command Line rồi bấm phím cách để truy cập lệnh. Bạn tạo một dimstyle mới, thiết lập các thuộc tính cho nó. Các bước thiết lập chi tiết đã có trong bài viết trước. Xong khi thiết lập xong thì chọn vào dimstyle đã tạo, bấm Set Current để bắt đầu sử dụng. Ở đây chúng mình chỉ đưa ra hình ảnh về các mục đã được thiết lập sẵn trong dimstyle mà chúng mình đã tạo.

Chúng mình cũng đã chuẩn bị sẵn một hình vẽ để tiến hành đo kích thước. Vì chúng ta đang học cách tạo đường đo kích thước nên bạn chỉ cần dùng những lệnh vẽ trong AutoCAD để tạo ra hình vẽ giống hình của chúng mình là được, kích thước bạn chọn tùy ý nhé.

Để đo liên tục sau khi đã thực hiện lệnh Dim thì các bạn dùng lệnh Dimcontinue. Cách làm chi tiết là:

Nhập lệnh tắt DCO vào thanh lệnh, bấm phím cách để truy cập lệnh. Khi đó đường đo sẽ tiếp tục chạy ngang như trong hình ảnh dưới đây.

Bạn sẽ không cần phải tích vào 2 điểm nằm ở 2 đầu đoạn thẳng nữa nhé. Bạn chỉ cần kéo ngang ra, khi thấy hiện biểu tượng màu xanh lá như thế này thì nhấp chuột trái một cái là đường đo sẽ hiện ra nhé.

Giả sử bạn có hình vẽ như thế này, bạn muốn đo đoạn xiên thì phải dùng lệnh DAL. Nếu bạn dùng lệnh DLI thì nó sẽ đo hình chiếu của hình vẽ, không phải đo đoạn thẳng.

Cách sử dụng cũng tương tự các lệnh khác là nhập lệnh DAL vào thanh lệnh, bấm phím cách để truy cập lệnh. Sau đó bạn tích vào 2 đầu của đoạn thẳng mà bạn muốn đo. Bạn có thể sử dụng lệnh DCO để tiếp tục đo nghiêng sau khi đã thực hiện lệnh DAL nhé.

Read More:   [10/2023] Ẩn Sĩ – Wikipedia Tiếng Việt

Xem thêm: Thực hành triển khai bản vẽ mặt bằng xây dựng AutoCAD

Đo nhiều cấp có nghĩa bạn thực hiện nhiều lớp đo cho cùng một đối tượng.

Bước 1: Bạn nhập lệnh tắt DBA vào thanh lệnh rồi bấm phím cách để truy cập lệnh.

Bước 2: Phần mềm yêu cầu chọn đường đo kích thước cơ sở (Select base dimension), bạn tích vào đường làm cơ sở cho nó. Chúng mình đang chọn đường như trong hình dưới đây nhé:

Sau đó bạn chỉ cần kéo chuột lên trên, di sang ngang để chọn đoạn muốn đo. Bạn cũng có thể kết hợp lệnh DBO với lệnh này để đo liên tiếp nhé.

Khi bạn muốn tạo lớp đo thứ 3, sau khi bạn dùng lệnh DBA thì nó sẽ tự động truy bắt điểm là điểm cuối cùng của đường đo thuộc lớp thứ 2. Nếu đây không phải điểm bạn muốn chọn thì bạn gõ chữ “s” rồi bấm phím cách hoặc bấm chọn vào chữ Select đang hiển thị ở thanh lệnh. Sau đó bạn lại chọn đường đo kích thước cơ sở cho nó là sẽ tạo ra được lớp dim thứ 3:

Quan sát hình ảnh trên bạn có thể thấy sau khi dùng lệnh đo kích thước trong CAD là Dimbaseline thì chúng ta thấy 3 lớp dim này cách nhau một khoảng bằng nhau. Bởi vì lúc thiết lập dimstyle chúng mình đã chọn thông số Baseline Spacing là 6, do đó mỗi lớp dim sẽ cách nhau một khoảng bằng 6.

Bạn có thể dùng lệnh đo nhiều cấp cho cả đoạn xiên nhé.

Xem thêm: 9 lệnh vẽ đối tượng hình học bạn cần biết trong AutoCAD

Cách dùng của lệnh này rất đơn giản, Bạn gõ lệnh tắt DRA vào thanh lệnh rồi bấm phím cách để truy cập lệnh. Sau đó bạn tích vào điểm bất kỳ nằm trên đường tròn là bán kính sẽ hiện lên.

Nếu muốn thay đổi kiểu đánh dấu đoạn đo kích thước cho đường tròn thì bạn chỉ cần quét vào đường tròn. Sau đó bạn chỉnh trong bảng Properties từ Architectured tick thành Close filled là được nhé.

Sau đó bạn sẽ được kết quả như trong hình dưới đây:

Đê đo đường kính của đường tròn, bạn nhập lệnh tắt DDI vào thanh lệnh, sau đó bạn bấm phím cách để truy cập lệnh. Sau đó bạn tích vào điểm bất kỳ nằm trên đường tròn thì kích thước của đường kính sẽ hiện ra như trong hình ảnh dưới đây:

Bạn truy cập vào lệnh DAN rồi tích vào 2 điểm nằm trên 2 cạnh tạo thành góc thì số đo của góc sẽ hiện ra.

Read More:   [10/2023] PancakeSwap Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Sàn PancakeSwap (2022)

Đây là một lệnh khá quan trọng, các bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn rồi thực hiện luôn trên AutoCAD để ghi nhớ cách dùng của nó nhé.

Bước 1: Nhập lệnh QD vào thanh lệnh, bấm phím cách để truy cập lệnh

Bước 2: Quét chuột qua tất cả các điểm mà bạn muốn dùng lệnh đo kích thước trong CAD này để tạo đường dim cho nó.

Bước 3: Kéo chuột ra ngoài một chút, kéo lên hoặc kéo xuống miễn là kéo đến vùng trống để có chỗ hiển thị đường dim. Khi đó bạn sẽ thấy một loạt đường đo kích thước được tạo ra như thế này:

Trước hết, chúng mình sẽ giải thích cho cái bạn Associate trong AutoCAD là gì. Ở đây chúng mình có một đường thẳng bất kỳ, đã được đo kích thước bằng lệnh DLI. Khi chúng mình kéo đường thẳng dài ra thì đường dim cũng sẽ dài ra, thông số thay đổi. Điều đó có nghĩa là đường dim này đang được liên kết với đường thẳng. Đó gọi là Associate.

Việc đường dim và đối tượng đang liên kết với nhau này sẽ có một bất tiện là khi bạn Move đối tượng đi chỗ khác thì đường dim sẽ bị thay đổi vị trí.

Ví dụ: Trong hình ảnh dưới đây có 2 hình chữ nhật đã được tạo đường dim. Sau đó chúng mình di chuyển nó sang chỗ khác thì đường dim sẽ bị thay đổi vị trí.

Hình chữ nhật ban đầu

Dùng lệnh Move di chuyển nó sang chỗ khác

Đường dim đã bị nhảy vào bên trong hình rất khó quan sát

Do đó nếu bạn có ý định sẽ di chuyển đối tượng sau khi dim thì trước khi di chuyển bạn phải tách sự liên kết của đối tượng với đường dim.

Bạn chỉ cần nhập lệnh tắt DDA vào thanh lệnh rồi bấm phím cách để truy cập lệnh. Tiếp theo bạn quét chuột chọn cả vùng chứa đối tượng và đường dim. Cuối cùng bấm phím cách thêm lần nữa. Khi đó bạn sẽ thấy thanh lệnh có thông báo về số lượng liên kết đã tách. Ở trong hình chữ nhật nêu trên có 3 đường dim nên thông báo của chúng mình sẽ là 3 disassociated.

Lúc này có Move đối tượng đi đâu thì đường dim cũng sẽ không bị nhảy sai vị trí nữa nhé. Lúc này kể cả bạn thay đổi kích thước của đối tượng thì đường dim cũng sẽ không thay đổi nhé.

Xem thêm: Cách dùng chuột trong AutoCAD và xử lý khi chuột không hoạt động

DIMASSOC là lệnh tạo ra biến chi phối liên kết của đường dim với đối tượng trên bản vẽ AutoCAD. Bạn gõ lệnh DIMASSOC vào thanh lệnh rồi bấm phím cách để truy cập lệnh. Lúc này bạn sẽ thấy thông báo là “Enter value for DIMASSOC” có nghĩa là nhập giá trị của biến. Ở đây nó sẽ chỉ nhận các giá trị là 0, 1, 2.

Read More:   [10/2023] SAO VĂN XƯƠNG, VĂN KHÚC TRONG TỬ VI

Trong đó:

Giá trị 0: Có nghĩa là phá vỡ luôn liên kết của các thành phần trong DIM. Có nghĩa là các thành phần cấu tạo của đường dim cũng sẽ tự tách ra. Điều này giống như khi bạn dùng lệnh X để phá khối với đối tượng hình học. Mọi thành phần sẽ tách ra, không còn là một đường dim nữa. Thông thường bạn sẽ không dùng đến giá trị này.

Giá trị 1: Có nghĩa là đường đo kích thước sẽ được tách rời đối tượng giống như khi bạn dùng lệnh DDA ở trên nhé.

Giá trị 2: Có nghĩa là đường dim mà bạn tạo ra bằng bất kỳ lệnh đo kích thước trong CAD nào thì cũng sẽ được liên kết với đối tượng.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về 10 lệnh đo kích thước trong CAD mà người sử dụng phần mềm này nhất định phải biết. Để được học về tất cả các lệnh cần thiết cho quá trình sử dụng AutoCAD để tạo bản vẽ kỹ thuật hoàn chỉnh dạng 2D hoặc 3D thì các bạn hãy tham gia khóa học Tuyệt đỉnh AutoCAD:

Khóa học Tuyệt đỉnh AutoCAD là sản phẩm đến từ đội ngũ sáng lập Gitiho được 50+ doanh nghiệp tin tưởng với hơn 40.000+ học viên tin dùng. Khóa học được giảng dạy bởi chuyên gia AutoCAD đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hệ thống bài học dược sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao để bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức. Ngoài học lý thuyết, bạn sẽ được làm các bài tập thực hành, có video hướng dẫn chi tiết cách làm bài tập để tham khảo.

Tham gia khóa học, bạn có thể trao đổi với giảng viên thông qua mục hỏi đáp dưới mỗi video bài giảng. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24h nhé. Hoàn thành khóa học, bạn có thể tự tin ứng dụng các phương pháp đã học để xây dựng bản vẽ cho ngành xây dựng, cầu đường, cơ khí, điện,… Chúc các bạn luôn học tập hiệu quả!

0 thảo luận

Với những thông tin mà Rcmitt.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[10/2023] 10 Lệnh đo Kích Thước Trong CAD Nhất định Phải Biết❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[10/2023] 10 Lệnh đo Kích Thước Trong CAD Nhất định Phải Biết” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Posts

[09/2023] Breakdown Là Gì?

Breakdown là gì? Ở mỗi lĩnh vực, breakdown sẽ mang một ý nghĩa khác, rất đa dạng và phong phú trong tầng nghĩa, vậy nên breakdown được…

[09/2023] Ý Nghĩa Của Cost Breakdown Là Gì ? Cost Breakdown Cost Breakdown

COST BREAKDOWN LÀ GÌ Định nghĩa Price breakdown là gì? Price breakdown là Phá giá. Đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Price breakdown – một…

[09/2023] What Is Cost Breakdown Là Gì, Budget Breakdown Có Nghĩa Là Gì

JavaScript is disabled. Bạn đang xem: Cost breakdown là gì For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding. Đang xem: Cost breakdown là…

[09/2023] Breakdown Là Gì, Nghĩa Của Từ Breakdown | Từ điển Anh

Breakdown là gì? Ở mỗi lĩnh vực, breakdown sẽ mang một ý nghĩa khác, rất đa dạng và phong phú trong tầng nghĩa, vậy nên breakdown được…

Công Cụ Hỗ Trợ Tối ưu Quá Trình Ra Quyết định

COST-BENEFIT ANALYSIS (CBA) LÀ GÌ? Phân tích lợi ích chi phí (còn được gọi là phân tích chi phí lợi ích) là một quá trình mà các…

[09/2023] Cost Breakdown Nghĩa Là Gì

-To invite bids / tenders for sth: Mời tham gia đấu thầu dự án gì– To put sth out to tender/ contract : Đưa (dự án )…