[09/2023] Công Thức Tính Số Vòng Dây Máy Biến Áp (Calculation Formula Transformer)

Rate this post

Công thức tính số vòng dây máy biến áp

Máy biến áp được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Máy biến áp có thể là máy biến áp tăng áp hoặc máy biến áp hạ áp. Tùy theo mục đích sử dụng mà có nhiều loại máy với các thông số kỹ thuật khác nhau. Số người sử dụng máy biến áp khá nhiều nhưng đối vớicách tính số vòng dây quấn biến áp xung thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế Tổng kho biến áp erosy.vn giới thiệu đến mọi người cách tính số vòng dây quấn biến áp cực kì đơn giản.

Bạn đang xem: Công thức tính số vòng dây máy biến áp

Biến áp xung trong đời sống:

Biến áp xung được coi là một trong những thiết bị được sử dụng để giúp truyền tải điện năng. Sản phẩm được dùng để biến đổi xung điện áp hoặc cường độ xung giúp giải quyết được vấn đề chuyển đổi năng lượng điện với hiệu suất cao.

Trong thực thế thì biến áp dụng được tích hợp rất nhiều trong các thiết bị như bo mạch nguồn, mạch sạc điện thoại, máy tính. Đồng thời đi kèm với nó là rất nhiều các linh kiện điện tử khác để tăng hiệu suất làm việc, cũng như độ chính xác cao cho nguồn ra.

*

Theo lý thuyết, ta có thể so sánh thấy rõ với các máy biến áp từ thông thường khi điện áp được hạ xuống thì dòng sẽ có thể tăng lên gấp đôi nên công suất VA lúc này sẽ không đổi. Nhưng do việc chịu tải thông thường thấp nên công suất đầu ra sẽ thấp hơn.

Read More:   [10/2023] Mengenal Apa Itu Safe Deposit Box Dan Harga Sewanya

Còn đối với biến áp xung được thiết kế với số vòng dây ít và thường có tiết diện dây lớn hơn, cùng với sự kết hợp với bộ băm xung nên sẽ cho công suất gọn nhẹ hơn.

*

Công thức tính số vòng cho 1 Volt là :

Với S tính = cm2F tính = HeztB tính = Gausse (chọn 10.000)

Ví dụ: Muốn quấn 1 biến thế có điện thế nguồn 12 volt, để ra là 110volt dòng thứ cấp 1 ampere.Sử dùng sắt ferrit có lỏi diện tích 1cm2 . Tần số 1000Hezt. Số cở dây, số vòng sơ và thứ cấp bao nhiêu.

*

1-Tính công suất và dòng sơ cấp ta thực hiệnCông suất cuộn thứ cấp là:110 volt x1 Ampere = 110WattCông suất cuộn sơ cấp phải lớn hơn >110 Watt chọn 150 WattNguồn 12 volt do đó dòng sơ cấp I = 150watt/12volt = 12.5 Ampere

2-Tính số vòng dây ta thực hiện:Thay trị số vào công thức trên ta có N = 2.25vòng /voltThứ cấp quấn :110 volt x 2.25 vòng=2253vòngSơ cấp quấn :12 volt x2.25 vòng =27vòng

THAM KHẢO:

3-Tính cở dây ta thực hiện:Công thức chọn cở dây: D (mm) = sqrt(A) / 2 (2)A là dòng điện của sơ cấp hoặc thứ cấp.Thay giá trị vào công thức (2) cở dây thứ cấp là sqrt(1) / 2 = 1/2 = 0.5 (mm)Thay giá trị vào công thức (2) cở dây sơ cấp là sqrt(12.5)/2 = 3.53/2 = 1.76 (mm)

*

Lưu ý:1- Nếu số vòng cuộn sơ cấp nhiều thì tổng trở cuộn dây sẽ lớn làm dòng I nhỏ, ( Transistor không đạt được dòng I mong muốn) dẫn đến kết quả công suất thứ cấp không đạt. Trường hợp này phải giảm số vòng sơ cấp hoặc tăng điện thế nguồn.2- Ngược lại nếu số vòng cuộn sơ cấp ít quá thì tổng trở cuộn dây sẽ nhỏ làm dòng I lớn dẫn đến kết quả Transistor bị nóng. Trường hợp này phải tăng số vòng sơ cấp hoặc giảm điện thế nguồn.

Read More:   [10/2023] Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Khắc Phục Video Zoom Bị Ngược

Xem thêm: Những Bài Toán Hay Lớp 2 00 Bài Toán Khó Lớp 2, Bản Mềm: 120 Bài Toán Cơ Bản Và Nâng Cao Lớp 2

erosy.vn chỉ cách sử dụng với biến áp xung có công suất – số vòng dây: chưa thấy cái nào có số vòng sơ cấp > 68 vòng. trung bình là 48 hoặc 50 vòng.(trừ cái nguồn nạp điện thoại Nokia ^^ n1=133 vòng)- số vòng thứ cấp thì theo công thức tính: u1/u2= n1/n2.u1: áp sơ cấp; u2: áp thứ cấp; n1: số vòng sơ cấp; n2: số vòng thứ cấp.- Một số có khe hở khoảng 1/4(mm) giữa 2 nửa của lõi Ferit.(BA nguồn Flyback)- nếu dòng thứ cấp cao thì dùng đồng lá để quấn.- trung bình cứ dòng 10(A) thì dây quấn tiết diện cần khoảng 1(mm2)- cứ sau mỗi lớp dây quấn là một lớp cách điện, tẩm sơn cách điện.

*

Khi quấn dây cần lưu ý:- Quấn chặt tay, quấn đều các vòng trên lõi, không để chồng chéo lên nhau.(quấn lỏng vẫn chạy được nhưng khi chạy kêu ee..eee…è….)- Sau mỗi lớp quấn thì nên quấn một lớp cách điện.- Ba cho nguồn xung thì chú ý chiều quấn phải đúng (không đúng vẫn chạy ra được điện áp mong muốn nhưng công suất thấp)- Cuộn nào (sơ cấp, thứ cấp) có dòng cao hơn thì quấn sau, vì như thế nó sẽ ở lớp ngoài, tản nhiệt tốt hơn.

Với phương châm là: “Chất lượng tạo nêm thương hiệu”, khách hàng khi đến với erosy.vn sẽ luôn cảm nhận được các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thời gian giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt

Read More:   [10/2023] Bức Xạ Là Gì?

Quý khách cần hỗ trợ và muốn mua Máy biến áp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng!

Với những thông tin mà Rcmitt.com chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “[09/2023] Công Thức Tính Số Vòng Dây Máy Biến Áp (Calculation Formula Transformer)❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[09/2023] Công Thức Tính Số Vòng Dây Máy Biến Áp (Calculation Formula Transformer)” [ ❤️️❤️️ ]”.

Back to top button